Đang Tải...

Trang chủ
Tot Blog

Kiến thức & Tin công nghệ

[2024] Xây dựng Website WordPress với 6 bước đơn giản

04/10/2023

icon

Trong thời đại hiện nay, việc sở hữu cho bản thân một website ngày càng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Hiện nay có rất nhiều phần mềm, nền tảng được ra đời phục vụ cho mục đích ngày càng nhiều của khách hàng. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nền tảng tạo lập website vô cùng độc đáo và 6 bước vô cùng đơn giản mà bạn có thể làm để tạo dựng một website cho riêng mình nhé.

Mục lục

Mục lục

1. WordPress là gì?

WordPress (WP) là một trong các hệ thống quản trị nội dung (CMS) dùng để xuất bản blog/website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. Các báo cáo mới nhất cho thấy tới 43% các website trên toàn thế giới hiện nay đang sử dụng WP để quản lý website của họ.

Với WordPress, bạn có thể tạo trang web thương mại điện tử, cổng thông tin, portfolio online, diễn đàn thảo luận và những website tuyệt vời khác. Đọc thêm về WordPress tại:

WordPress là gì? Tất cả các kiến thức bạn cần biết về WordPress 2023

2. Vì sao bạn nên sử dụng WordPress?

WP là một nền tảng vừa dễ dàng duy trì với chi phí rẻ hoặc thậm chí bằng không, vừa dễ dàng tùy biến thiết kế với lượng tài nguyên không giới hạn trên internet. WordPress là một lựa chọn tuyệt vời cho mọi người dù họ là blogger, hoặc doanh nghiệp muốn phát triển hơn trong việc viết bài SEO.

3. Cần những gì để có thể xây dựng một WordPress Website?

Đầu tiên, mỗi một website sẽ bao gồm hai cấu trúc quan trọng nhất, đóng vai trò làm nền móng, Tên miền (URL) và hosting.

Bạn có thể tham khảo các gói Web Hosting của Tothost:

Bảng giá thuê Shared Web Hosting
Bảng giá thuê Shared Web Hosting

Sau khi đã có được một hosting cùng một tên miền ưng ý, bạn sẽ cần lưu ý một số điều khi tạo một website: 

 • Content – Nội dung chủ đạo các bài viết bạn sẽ nói đến là gì?
 • Ảnh/ video xuất hiện bổ trợ cho text: Việc đầu tư vào ảnh và video chỉn chu sẽ giúp khách hàng bị thu hút nhiều hơn bởi website của bạn.
 • Theme – WordPress là thiên đường dành cho những ai muốn tùy biến với giao diện trang web của mình. Không chỉ cung cấp cho bạn rất nhiều những lựa chọn có sẵn trong kho của WP, bạn còn có thể sử dụng các giao diện của nhiều người dùng khác hoặc thậm chí tự thiết kế giao diện cho trang web của chính mình.

Những yếu tố được giảm thiểu khi tạo một website trên WordPress:

 • Các phần mềm thiết kế website đắt đỏ: Một trong những ưu điểm ưu việt của WP đó chính là bạn có thể sáng tạo, tự do chỉnh sửa website của mình trên Browser mà không cần phải thêm bất cứ phần mềm nào khác.
 • Không cần hiểu về lập trình: WordPress hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người mà không yêu cầu tới nhiều kỹ năng coding.

4. 6 bước đơn giản để xây dựng Website WordPress

Sau khi đã nắm được những điều cơ bản về WordPress, tiếp đến Tothost sẽ chỉ bạn 6 bước tạo ra website WordPress, bạn có thể làm theo hướng dẫn nha:

 • Bước 1: Lựa chọn tên miền và hosting 

Một tên miền chuẩn được coi là phần quan trọng nhất của một website vì nó giúp những người khác có thể nhận thấy website của bạn trên internet. Một tên miền được ví như địa chỉ, hoặc số điện thoại giúp khách hàng có thể tiếp cận được website của bạn.

 • Bước 2: Cài đặt WordPress từ trang chủ

Thực ra việc cài đặt WordPress rất đơn giản và phù hợp với mọi người. Bạn có thể truy cập vào trang chủ của WP https://wordpress.org/ và tải về WordPress ngay.

 1. Tạo Database

Một WP website có thể sẽ khá khác biệt so với các website thông thường.  Thay vì lưu trữ các file trong chính máy tính, WP tạo ra website bằng cách kết hợp các files đã được lưu sẵn trên một server. Thông tin sẽ được lưu và truy cập nhờ vào các database. Đó là lý do tại sao chúng ta cần có database.

Bạn sẽ nhận được credentials để đăng nhập vào bảng điều khiển dịch vụ lưu trữ hoặc cPanel của mình. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy một số tùy chọn trên bảng điều khiển quản trị của mình. Tiếp theo, bạn sẽ sẽ tạo database bằng MySQL Database Wizard.

Upload file WordPress

Bạn có thể làm theo các prompt để tạo database. Bạn sẽ cần lựa chọn tên và mật khẩu cho database.  Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ lựa chọn “All Privileges” (Toàn quyền) cho user quản lý database.

 1. Upload file WordPress

Tiếp theo, chúng ta cần setup các files cần thiết cho WP. Trở lại cPanel dashboard và chọn File Manager.

Upload file WordPress

 

Tiếp đó, bạn có thể chọn public_html folder; đây là nơi bạn có thể bắt đầu setup files cho WP.

Upload file WordPress

Chọn Upload và upload zip file bạn mới tải về từ WordPress.org. 

Sau khi đã upload xong, bạn trở lại File manager. 

File Manager

Chọn file và nhấn “Extract” (giải nén)

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy một nút tắt “wordpress” dưới phần 

“public_html”. 

Chọn folder đó và chọn tất cả mọi thứ có trong folder đó, sau đó di chuyển tới public_html. 

 1. Cài đặt WP

Truy cập vào website từ tên miền bạn đã chọn. Sau khi lựa chọn ngôn ngữ, việc cài đặt sẽ tự động bắt đầu.

 1. Nhập Database credentials 

Tại bước này, bạn sẽ cần nhập tên cơ sở dữ liệu, tên đăng nhập và mật khẩu vào các ô thích hợp. Hầu hết các máy chủ sẽ sử dụng localhost cho tên máy chủ.

Bạn nên thay đổi tiền tố bảng mặc định từ wp_ thành một thứ khác. 

Bấm vào Submit để tiếp tục.

Nhập Database credentials
 1. Tạo tên đăng nhập và mật khẩu

Tạo một tên đăng nhập và một mật khẩu khó đoán để bảo mật website của bạn

Tạo tên đăng nhập vầ mật khẩu WordPress

Bước 3: Làm quen với WP Dashboard

Bảng điều khiển (Dashboard) là nơi bạn sẽ kiểm soát tất cả mọi thứ.

Truy cập bảng điều khiển bằng cách truy cập “yourdomainname/wp-admin” trong trình duyệt của bạn. Đăng nhập bằng tên người dùng và mật khẩu bạn đã tạo ở bước cuối cùng.

Làm quen với WP Dashboard

Phần lớn website của bạn sẽ sẽ bao gồm Posts và Pages. Posts là tên gọi của chung của content được upload thường xuyên như blog chẳng hạn. Pages thì là đại diện cho các content được giữ nguyên xuyên suốt, như trang “Về chúng tôi”, hoặc trang Liên hệ.

Làm quen với WP Dashboard
Đặt lại URL bài viết của bạn
 • Bước 4: Đặt lại URL bài viết của bạn

Theo cài đặt mặc định, WP sẽ tạo ra một dạng cấu trúc URL không phù hợp với việc viết bài SEO. Nó khá lộn xộn và tập trung vào post ID. Chính vì vậy, bạn sẽ cần phải thay đổi dạng của URL này thành một dạng mới phù hợp với người dùng và dễ đọc hơn cho google index.

Ở phần Dashboard, chọn Settings. Sau đó, click chọn vào Permalinks. Tiếp đó, chọn Post Name và chọn Save Changes. Giờ thì vấn đề URL sẽ được giải quyết. 

 • Bước 5: Chọn hoặc tải lên theme cho website của bạn 

Mặc dù đúng là phần quan trọng nhất của mỗi trang web sẽ là nội dung. Nhưng bạn cũng cần quan tâm tới các theme của mình. Theme sẽ ảnh hưởng tới cách khách hàng tin tưởng trang web và giữ chân họ ở lại. 

WP không chỉ cung cấp rất nhiều các theme có sẵn cho mọi người, mà thậm chí còn có một cộng đồng người dùng đông đảo luôn chia sẻ miễn phí các tài nguyên mà bạn có thể sẵn sàng tải xuống. Ngoài ra, bạn có thể tự tùy biến và xây dựng chính giao diện cho trang web của chính mình nếu muốn.

 • Bước 6: Đăng tải nội dung lên website của bạn 

Tất cả các ngôn ngữ và tác vụ tải lên các content trên website sẽ được thực hiện thông qua WP. WP sử dụng trình soạn thảo Gutenberg và bạn có thể dễ dàng làm quen với trình soạn thảo này.

Sau khi đã hoàn thành các thiết lập kể trên, bạn có thể bắt đầu tải lên những nội dung đầu tiên dành cho doanh nghiệp hoặc dự án của bản thân.

Lời kết

Thông qua bài viết này, Tothost mong rằng đã có thể mang đến cho bạn cái nhìn rõ nhất về nền tảng tạo dựng website miễn phí và phổ biến nhất thế giới hiện nay này. Mong rằng bạn có thể lựa chọn được cho mình một nền tảng phù hợp nhất và tự tạo được những trang web độc đáo, hiệu quả nhất với nhu cầu của bản thân.

TelegramCommunity
scroll top
Thông báo
Đóng